Tin tức

Thông tin thêm về vụ án “mượn” hàng chục sổ hồng tại Đà Nẵng

Theo dõi Top Đà Nẵng trên Google News

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Sáng 8/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết thêm một số thông tin về quá trình điều tra sai phạm tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (VPĐKQSDĐ) quận Sơn Trà và một số hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng có liên quan.

Theo đó, ngay sau khi có thông tin về việc nhiều sổ hồng của người dân nộp làm thủ tục tại VPĐKQSDĐ quận Sơn Trà bị đưa ra ngoài để cầm cố, chiếm dụng, Giám đốc Công an TP đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Kinh tế phối hợp với Công an quận Sơn Trà lập tức vào cuộc điều tra.

Đào Thị Như Lệ
Kết quả xác minh cho thấy Dương Thị Ngọc Anh, cán bộ VPĐKQSDĐ quận Sơn Trà đã 2 lần tự ý lấy 6 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ hồng) của người dân đưa cho bạn là Đào Thị Như Lệ sử dụng phi pháp nhưng Lệ đã mang trả lại kịp thời.

Đến đầu tháng 8/2020, Anh tiếp tục lấy 19 sổ hồng của người dân đưa cho Lệ mượn. Đối tượng này đã sử dụng 19 sổ hồng nói trên cho 7 cá nhân, tổ chức trên địa bàn. Lệ nói dối đó là sổ hồng của các lô đất mà Lệ hoặc người nhà đã mua nhưng chưa ra công chứng sang tên để được chấp nhận kéo dài thời gian trả nợ đối với các khoản vay từ trước.

Trong số này, ông Phạm Thanh (1967, trú đường Hùng Vương, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê) nắm giữ 7 sổ. Bà Nguyễn Vũ Xuân Anh giữ 5 sổ. Bà Nguyễn Thị Minh Phượng giữ 2 sổ… Sự việc bị phát hiện khi quá thời hạn quy định, Lệ không lấy lại được sổ trả cho Anh để giao lại cho người dân nên tránh mặt, đi khỏi nơi cư trú.

Ngày 27/8, Công an TP Đà Nẵng đã yêu cầu các cá nhân, tổ chức đến làm việc và giao nộp số sổ hồng bị chiếm dụng trái phép, tuy nhiên chỉ có 4 cá nhân, tổ chức tự nguyện giao nộp 4 sổ hồng. Vì vậy, Cơ quan Công an đã thực hiện khám xét nơi ở của 4 cá nhân khác, thu giữ 15 sổ hồng còn lại.

Cũng ngày 27/8, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp Dương Thị Ngọc Anh. Cơ quan Công an cũng thực hiện các biện pháp để truy bắt Đào Thị Như Lệ. Ngày 28/8, Cơ quan Công an đã vận động được Lệ từ Quảng Nam ra Đà Nẵng đầu thú và tiến hành tạm giữ hình sự. Tiếp tục củng cố hồ sơ, chứng cứ, ngày 3/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Anh và Lệ để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” (Lệ là đồng phạm với Anh về hành vi này).

 thumb 660 e5b5be2f ac42 48db 8716 646f8a6af75f

Cơ quan Công an lấy lời khai của Đào Thị Như Lệ

Đào Thị Như Lệ khai nhận đã vay hơn 500 tỷ đồng tại một số ngân hàng để đầu tư bất động sản, tập trung vào thời điểm cuối năm 2018, đầu năm 2019, khi giá đất tăng mạnh và gần đạt đỉnh. Không lâu sau đó, giá đất tụt giảm 30-35% và do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 nên bán “cắt lỗ” vẫn không có người mua. Vì vậy, Lệ phải tiếp tục đi vay bên ngoài hơn 500 tỷ đồng với lãi suất cao từ 5-30% để “cầm cự” nhưng đã mất khả năng thanh toán.

Trong quá trình điều tra, Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện ông Phạm Thanh, một doanh nhân có tiếng trên địa bàn có cho Lệ vay 72 tỷ đồng và lấy lãi trước. Do mất khả năng chi trả nên sau khi nhận 19 sổ hồng từ Ngọc Anh, Lệ đã mang 7 sổ đưa cho ông Thanh để xin gia hạn thời gian trả nợ. Ngày 8/8, ông Thanh đã gọi điện buộc Lệ đến nhà. Tại đây, ông Thanh đã dùng hai tay tát liên tục nhiều cái vào mặt con nợ, sau đó buộc Lệ viết giấy vay nợ từ 72 tỷ đồng lên 122 tỷ, đồng thời viết khống giấy nhận cọc 50 tỷ đồng để bán một số BĐS đang thế chấp tại ngân hàng cho ông Thanh. Bà Lệ sau đó phải đến bệnh viện thăm khám, điều trị. Tối ngày 4/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Phạm Thanh về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”...

Công an TP Đà Nẵng cũng đang điều tra việc Đào Thị Như Lệ làm giấy xác nhận các khoản vay tại ngân hàng thấp hơn số tiền vay thực tế để vay bên ngoài hoặc nhận tiền cọc bán một số BĐS đang thế chấp tại ngân hàng (cho ông Thanh hoặc người khác) để tiếp tục xử lý về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Như vậy, những thông tin cho rằng bà Lệ phạm tội nhưng không bị bắt và ông Phạm Thanh “bị oan” là không chính xác. Công an TP Đà Nẵng khẳng định việc điều tra, khởi tố, bắt giữ nói trên là đúng người đúng tội, đúng quy định của pháp luật. Cơ quan Công an đang đấu tranh, làm rõ động cơ, mục đích của Dương Thị Ngọc Anh khi đưa sổ hồng của khách cho Lệ mượn; điều tra hành vi cho vay lãi nặng và các hành vi vi phạm pháp luật khác của một số cá nhân có liên quan.

Thân Lai

Theo báo cand

tinh bột nghệ đà nẵng

Công ty vệ sinh công nghiệp 5S

Tin thời sự nổi bật

logo quehuongngaynay

Liên hệ quảng cáo

 Hotline: 0905.101.201

Email: topdanang.vn@gmail.com

qrcode 7892223

©2024 TOPDANANG.VN giữ bản quyền website này. Liên hệ quảng cáo 0905.101.201

Search

icon zalo
messenger facebook
Don't have an account yet? Register Now!

Sign in to your account