Tin tức

Thu nhập tiền tỷ bỗng dưng bị đưa vào diện hộ nghèo

Thu nhập tiền tỷ bỗng dưng bị đưa vào diện hộ nghèo

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

 Nhiều hộ dân ở xã vùng 3 Krông Jing, huyện MĐrắk (Đắk Lắk) bức xúc khi phát hiện gia đình bỗng dưng có tên trong danh sách hộ nghèo. Họ chưa hề nhận một đồng hỗ trợ, mà các chính sách hộ nghèo do người khác nhận thay.

Có hay không sự gian dối trong việc lập danh sách, bình xét hộ nghèo, cận nghèo của một “nhóm lợi ích” nhằm trục lợi cá nhân.

Ông Nguyễn Kim Trung ở thôn 4, xã Krông Jing chia sẻ, gia đình mỗi năm đều có thu nhập vài trăm triệu đồng từ việc kinh doanh cửa hàng thức ăn chăn nuôi và đàn bò trên 40 con. Nhà cửa khang trang, sắm ô tô cá nhân từ chục năm trước nhưng không hiểu vì sao gia đình ông lại thuộc diện hộ nghèo của thôn, rồi “đều đặn” nhận chính sách của nhà nước từ năm 2016.

ho ngheo 1Gia đình ông bà Việt - Hà ở thôn 4, xã Krông Jing, bức xúc vì bị đưa vào hộ nghèo.

 2021 gia đình mới phát hiện ra. Đưa vào thì họ cũng không thông báo cho gia đình tôi gì hết. Rồi quyền lợi mấy năm của gia đình tôi là hộ nghèo thì gồm những gì chúng tôi cũng không hề hay biết, họ chia sẻ đi đâu không ai rõ. Thực ra, có trao hỗ trợ cho gia đình cũng chẳng nhận, mà chúng tôi cần làm rõ để hỗ trợ những hộ khó khăn hơn, đúng đối tượng của Nhà nước”- ông Nguyễn Kim Trung bức xúc.

Cũng “bỗng dưng bị nghèo”, gia đình ông Đoàn Văn Việt ở thôn 4, xã Krông Jing có thu nhập tiền tỷ mỗi năm từ việc kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và mấy ha rẫy. Bà Hồ Thị Hà (vợ ông Việt) giãi bày: “Nghe người ta bảo là được hưởng 2 năm. Chính tôi cũng chẳng biết là năm 2017 và 2018 gì đó. Có tên trong danh sách hộ nghèo mà nhà tôi có được hưởng đồng nào hỗ trợ đâu. Cả thôn ai cũng kiện tại sao nhà Hà – Việt kia lại được hưởng hộ nghèo. Giờ tôi mong muốn nếu đưa nhà tôi vào danh sách hộ nghèo thì cho nhà tôi hưởng chế độ hộ nghèo, cái đó ai thu. Đề nghị cơ quan chức năng làm rõ vấn đề hộ nghèo này”.

Krông Jing là xã đặc biệt khó khăn của huyện Mđrắk. Toàn xã còn 1.143 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ gần 50%. Ông Y Thiếu Byă – Chủ tịch UBND xã Krông Jing cho biết, “lùm xùm” chỗ hộ ông Việt, ông Trung có thu nhập cao nhưng vẫn có tên trong danh sách hộ nghèo, rồi nhận chính sách hỗ trợ của Nhà nước, xã đã nắm được. Tuy nhiên, việc này xảy ra trước khi ông về làm chủ tịch xã. Chính quyền địa phương đang xác minh và rà soát xem còn bao nhiêu trường hợp tương tự, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Mđrắk để có hướng xử lý.

“Giai đoạn trước họ làm, tôi thì chưa làm. Bên chỗ thôn, buôn họ rà soát chấm điểm đưa lên từng gia đình, khi ấy có sự tham gia họp dân để xét xem gia đình họ có được hộ nghèo hay không. Chúng tôi sẽ cho rà soát lại danh sách, nếu có thì báo cáo huyện giải quyết”- ông Y Thiếu Byă cho biết.

Có hay không việc lợi dụng chính sách hộ nghèo để trục lợi tại xã Krông Jing, huyện M’Đrắk. Những khuất tất này cần sớm được làm rõ, đảm bảo ý nghĩa tốt đẹp của chính sách đến với người dân, nhất là với xã đặc biệt khó khăn như Krông Jing./.

Tuấn Long/Báo VOV

tinh bột nghệ đà nẵng

Công ty vệ sinh công nghiệp 5S

Tin thời sự nổi bật

logo quehuongngaynay

Liên hệ quảng cáo

 Hotline: 0905.101.201

Email: topdanang.vn@gmail.com

qrcode 7892223

©2022 TOPDANANG.VN giữ bản quyền website này. Liên hệ quảng cáo 0905.101.201

Search

icon zalo
messenger facebook
Don't have an account yet? Register Now!

Sign in to your account