Tin tức

Cháy hơn 100 xe máy tại bãi giữ xe vi phạm, công an có phải đền?

Cháy hơn 100 xe máy tại bãi giữ xe vi phạm, công an có phải đền?

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Trong vụ cháy hơn 100 xe máy tại bãi giữ xe vi phạm ngoài trời của công an phường Tân An, TP Thủ Dầu Một, bạn đọc thắc mắc, người dân cần làm gì để có căn cứ yêu cầu công an bồi thường thiệt hại?
Như đã đưa tin, hơn 100 xe máy trong bãi giữ xe vi phạm ngoài trời của Công an phường Tân An, TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã bị cháy trơ khung , hư hỏng trong vụ hỏa hoạn xảy ra sáng 22/5.

Theo báo cáo ban đầu, vụ cháy xảy ra vào khoảng 10h30 cùng ngày, ngọn lửa bất ngờ bùng phát tại bãi giữ xe rộng khoảng 80m2 khiến hơn 100 xe máy đang bị tạm giữ tại đây bị cháy trơ khung, hư hỏng.

Bạn đọc Dân trí thắc mắc, vậy công an phường Tân An có phải đền bù cho chủ nhân của số xe máy này không? Người dân cần làm gì để có căn cứ yêu cầu bồi thường thiệt hại trong vụ cháy này?

Cháy hơn 100 xe máy tại bãi giữ xe vi phạm, công an có phải đền
Hiện trường vụ cháy bãi giữ xe vi phạm ngoài trời của Công an phường Tân An (Ảnh cắt từ clip).

Luật sư Quách Thành Lực, Công ty Luật Pháp trị khẳng định, thiệt hại này cơ quan tạm giữ xe sẽ phải bồi thường toàn bộ!

Khoản 5 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, được sửa đổi bổ sung năm 2020 và Điều 9 Nghị định 115/2013 (quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính) thì khi tạm giữ phương tiện giao thông, người lập biên bản tạm giữ, người ra quyết định tạm giữ có trách nhiệm bảo quản phương tiện vi phạm hành chính.

Trong trường hợp phương tiện vi phạm hành chính bị mất, bán trái quy định, đánh tráo hoặc hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì người ra quyết định tạm giữ phải chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật. Người trực tiếp quản lý, bảo quản phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và người ra quyết định tạm giữ phương tiện.

Theo Điều 10 Nghị định 115/2013 thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có phương tiện bị tạm giữ có quyền yêu cầu cán bộ quản lý lập biên bản về việc tài sản trong thời gian tạm giữ bị mất, đánh tráo, hư hỏng, thiếu hụt và yêu cầu cơ quan quản lý phương tiện bồi thường theo quy định của pháp luật.

Luật sư Vũ Văn Tiến, Công ty Luật Olympic bổ sung thêm: Những chiếc xe này đã được cơ quan công an ra quyết định tạm giữ nên nó được xem như là một sự chuyển giao trách nhiệm trong việc bảo quản phương tiện từ chủ sở hữu qua cơ quan công an một cách hợp pháp. Cơ quan công an ra quyết định tạm giữ sẽ có trách nhiệm bảo quản nguyên vẹn xe.

Cho dù chính cơ quan này thực hiện việc trông coi xe hay thuê mướn nơi khác trông coi thì trách nhiệm bồi thường vẫn thuộc về họ. Nghĩa là trong trường hợp này cơ quan công an ra quyết định tạm giữ phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Điều 9 Nghị định 115/2013 quy định rất rõ: "Người ra quyết định tạm giữ, tịch thu có trách nhiệm quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu. Trường hợp tang vật, phương tiện bị mất, bán, đánh tráo, hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì người ra quyết định tạm giữ, tịch thu chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật. Người trực tiếp quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và người ra quyết định tạm giữ, tịch thu về việc quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện".

Theo Luật sư Tiến, để có căn cứ yêu cầu để bồi thường thiệt hại trong vụ cháy này, chủ sở hữu xe cần có biên bản tạm giữ xe vi phạm, tình trạng xe, đời xe để xác định giá trị tài sản bị thiệt hại.

Cũng theo hai luật sư, nếu các bên không thỏa thuận được mức bồi thường thiệt hại thì chủ sở hữu xe có thể khởi kiện cơ quan công an ra quyết định tạm giữ xe ra tòa để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Ngoài ra, luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) còn cho biết nếu cơ quan có thẩm quyền kết luận nguyên nhân gây cháy do sự kiện bất khả kháng thì nơi ra quyết định tạm giữ, tịch thu phương tiện xe nêu trên không phải chịu trách nhiệm bồi thường (khoản 2 Điều 584 BLDS 2015).

Còn nếu xác định việc gây cháy không phải do sự kiện bất khả kháng mà có hành vi phá hoại hoặc bất cẩn của cá nhân nào đó thì cơ quan ra quyết định tạm giữ vẫn phải bồi thường cho các chủ phương tiện, rồi sau đó mới khởi kiện cá nhân gây cháy để yêu cầu đền bù thiệt hại. Trường hợp có căn cứ cho thấy đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Trên thực tế khi công an tạm giữ xe vi phạm thường không ghi vào biên bản tình trạng xe cũ hay mới, hư hỏng ra sao. Vì thế, để định giá mỗi chiếc xe trước khi bị cháy có giá trị bao nhiêu để làm căn cứ bồi thường là cả một vấn đề. Mặt khác, nếu bãi giữ xe được mua bảo hiểm thì cơ quan bảo hiểm sẽ là đơn vị đứng ra chịu trách nhiệm bồi thường cho các chủ sở hữu xe.
Theo  (Dân trí)

tinh bột nghệ đà nẵng

Công ty vệ sinh công nghiệp 5S

Tin thời sự nổi bật

logo quehuongngaynay

Liên hệ quảng cáo

 Hotline: 0905.101.201

Email: topdanang.vn@gmail.com

qrcode 7892223

©2022 TOPDANANG.VN giữ bản quyền website này. Liên hệ quảng cáo 0905.101.201

Search

icon zalo
messenger facebook
Don't have an account yet? Register Now!

Sign in to your account