Covid-19

Viện Pasteur Nha Trang ngừng nhận mẫu xét nghiệm nCoV

Theo dõi Top Đà Nẵng trên Google News
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư để xét nghiệm nCoV, Viện Pasteur Nha Trang ngừng nhận mẫu bệnh phẩm gửi từ 11 tỉnh khu vực miền Trung.

Tiến sĩ Đỗ Thái Hùng, Viện trưởng Pasteur Nha Trang hôm 5/8 thông báo không nhận mẫu xét nghiệm nCoV chuyển đến từ 11 tỉnh khu vực miền Trung.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh nCoV bùng phát, diễn biến phức tạp, Viện Pasteur đã hỗ trợ các tỉnh xét nghiệm rất nhiều mẫu bệnh phẩm, nhất là địa phương có ca nhiễm. Do đó, "đơn vị đã hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư nên không nhận mẫu từ các tỉnh gửi về để làm xét nghiệm", theo thông báo của Viện Pasteur Nha Trang.

Viện đề nghị Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh chủ động trong việc xét nghiệm nCoV. Địa phương nào quá tải xét nghiệm thì gửi mẫu bệnh phẩm về Viện Pasteur Nha Trang, nhưng phải kèm sinh phẩm, kit tách chiết, vật tư tương đương với số lượng mẫu. Khi ấy Viện mới hỗ trợ địa phương xét nghiệm mẫu.

VnE xetnghiem xuanngoc A1 4278 1596703187

Ngày 6/8, ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND Khánh Hòa, cho biết những ngày qua tỉnh đã tiếp nhận 526 công dân từ các nước về, nhập cảnh sân bay quốc tế Cam Ranh, cách ly ngay tại các điểm tập trung. Sắp tới, tỉnh dự kiến nhận thêm 600 người về từ Nhật Bản, Uzbekistan..., nên cần xét nghiệm để phát hiện sớm ca nhiễm. "Viện Pasteur Nha Trang ngừng nhận mẫu xét nghiệm nCoV, khiến địa phương gặp khó khăn", ông Tài nói.

Hồi đầu năm, UBND tỉnh đề xuất mua máy xét nghiệm nCoV, sau đó vướng về thủ tục thẩm định giá, chất lượng nên vẫn chưa thể mua. "Chúng tôi nhiều lần gửi văn bản đến các đơn vị thẩm định giá đề nghị thẩm định độc lập, nhưng bị từ chối. Các xét nghiệm mẫu bệnh phải nhờ Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm", Phó chủ tịch tỉnh cho biết.

Trước mắt, Sở Y tế đề xuất hai phương án là mua sinh phẩm, hóa chất và vật tư rồi nhờ Viện Pasteur Nha Trang hỗ trợ xét nghiệm. Thứ hai là đồng ý để doanh nghiệp tư nhân lập trung tâm xét nghiệm tại tỉnh, nhưng điều này phải được Bộ Y tế công nhận, thẩm định đủ điều kiện xét nghiệm nCoV. Theo ông Tài, một doanh nghiệp đề xuất hỗ trợ máy xét nghiệm nCoV với điều kiện địa phương phải mua hóa chất, sinh phẩm của doanh nghiệp này phục vụ xét nghiệm, số lượng khoảng 4.000 bộ, kinh phí chừng 2,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngành y tế tỉnh cũng đang gặp khó khăn về việc mua sắm hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm do thủ tục và khan hiếm nguồn hóa chất. Ngoài ra, quá trình mua sắm cũng phải qua đầu thầu, đấu giá. Trong khi đó nhiều địa phương khi mua sắm trang thiết bị y tế phòng chống dịch đã bị thanh tra, kiểm tra. Lãnh đạo tỉnh cho biết sẽ xin ý kiến Thủ tướng về khó khăn này trong cuộc họp trực tuyến sáng 7/8.

Khi ấy, tỉnh có cơ sở để mua sắm trang thiết bị, đảm bảo và chủ động trong công tác phòng chống dịch. Khánh Hòa đang cách ly 730 người đang cách ly, một ca Covid-19 là "bệnh nhân 603", 21 tuổi, nam du học sinh ở Mỹ nhập cảnh hôm 30/7 cách ly ngay. Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, sức khỏe ổn định, không có các triệu chứng sốt, hoa, khó thở.

Đến chiều nay, tổng số ca nhiễm cả nước lên 718, trong đó 381 người đã khỏi, 10 người tử vong, 327 bệnh nhân đang điều trị.

Nguồn Vnexpress: https://vnexpress.net/vien-pasteur-nha-trang-ngung-nhan-mau-xet-nghiem-ncov-4142369.html

tinh bột nghệ đà nẵng

Công ty vệ sinh công nghiệp 5S

Tin thời sự nổi bật

logo quehuongngaynay

Liên hệ quảng cáo

 Hotline: 0905.101.201

Email: topdanang.vn@gmail.com

qrcode 7892223

©2023 TOPDANANG.VN giữ bản quyền website này. Liên hệ quảng cáo 0905.101.201

Search

icon zalo
messenger facebook
Don't have an account yet? Register Now!

Sign in to your account